Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 khu công viên vui chơi giải trí cao cấp Tam Cốc Spring Land, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư

Thứ năm, 01/10/2020
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 4 điểm ( 2 đánh giá )

Ngày 01/10/2020, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1213/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 khu công viên vui chơi giải trí cao cấp Tam Cốc Spring Land, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư

Phạm vi lập Quy hoạch chi tiết

Theo nhiệm vụ quy hoạch chi tiết được phê duyệt xác định một số nội dung chính như sau:

1. Phạm vi nghiên cứu và quy mô lập quy hoạch

a) Vị trí và phạm vi lập quy hoạch

Vị trí khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa bàn xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư. Phạm vi ranh giới gồm toàn bộ lô đất có ký hiệu X-04 xác định theo Quy hoạch phân khu khu đô thị hiện hữu 1-1-B và 1-1-C thuộc Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi ranh giới cụ thể như sau:

  - Phía Bắc giáp sông Sào Khê;

  - Phía Nam giáp khu dân cư;

  - Phía Tây giáp đường Quốc lộ 1A đoạn tránh thành phố Ninh Bình;

  - Phía Đông giáp sông Vân.

b) Quy mô lập quy hoạch

- Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch: Khoảng 53,8ha.

 (Phạm vi ranh giới và quy mô diện tích lập quy hoạch sẽ được xác định cụ thể sau khi đồ án được phê duyệt)

2. Tính chất khu quy hoạch

Là khu công viên chuyên đề về vui chơi giải trí, văn hóa, nghệ thuật mang bản sắc đặc trưng của cố đô Hoa Lư – Ninh Bình cũng như của Việt Nam; phát triển linh hoạt, đa dạng các loại hình đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân thành phố Ninh Bình và các khu vực lân cận; có thiết kế đồng bộ về hạ tầng, phù hợp với định hướng Quy hoạch phân khu khu đô thị hiện hữu 1-1-B và 1-1-C thuộc Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

3. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật áp dụng cho quy hoạch phân khu

Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật áp dụng cho đô thị loại I, tuân thủ quy định tại Quy chuẩn Quy hoạch xây dựng Việt Nam, Tiêu chuẩn thiết kế hiện hành và phù hợp với các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch phân khu khu đô thị hiện hữu 1-1-B và 1-1-C thuộc Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình

4. Nội dung nghiên cứu lập quy hoạch

4.1. Nguyên tắc chung

- Tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành; quy hoạch không gian và sử đụng đất, hạ tầng kỹ thuật phù hợp với Quy hoạch phân khu khu đô thị hiện hữu 1-1-B và 1-1-C thuộc Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

- Nghiên cứu tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan hợp lý, hình thành một khu vực đồng bộ, có cơ cấu sử dụng đất hợp lý, đảm bảo về điều kiện vệ sinh môi trường, phù hợp với cảnh quan khu dân cư hiện hữu và các khu vực lân cận.

4.2. Nội dung nghiên cứu lập quy hoạch

a) Phân tích, đánh giá hiện trạng

- Tổng hợp, phân tích đánh giá hiện trạng kiến trúc, cảnh quan, giao thông, môi trường, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật,... của khu vực lập quy hoạch, các dự án xây dựng, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, quỹ đất xây dựng và các yếu tố khống chế, những thuận lợi, khó khăn, ưu thế phát triển và những vấn đề về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội ảnh hưởng đến khu vực lập quy hoạch.

- Phân tích đánh giá các quy định của Quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình; Quy hoạch phân khu khu đô thị hiện hữu 1-1-B và 1-1-C thuộc Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt liên quan đến khu vực lập quy hoạch.

b) Xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, các chỉ tiêu về hạ tầng cho toàn khu vực quy hoạch.

c) Trên cơ sở hiện trạng được tổng hợp, đề xuất cơ cấu quy hoạch sử dụng đất phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình; Quy hoạch phân khu khu đô thị hiện hữu 1-1-B và 1-1-C thuộc Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất; xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình, khoảng lùi công trình đối với từng lô đất và trục đường. Quy hoạch sử dụng đất khu công viên bao gồm hệ thống hồ cảnh quan kết hợp hệ thống cây xanh, đường dạo, khu hỗn hợp (khu mua sắm, khu ẩm thực, phố đi bộ, khu nghỉ dưỡng,…), khu công viên vui chơi giải trí, khu cây xanh cảnh quan, khu hạ tầng kỹ thuật,… và các công trình phù hợp với tính chất của Khu công viên.

d) Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan khu công viên đảm bảo cảnh quan không gian sinh động, dựa trên cơ sở các trục giao thông chính lân cận khu vực lập quy hoạch, kết hợp hài hoà hợp lý với công trình công cộng, công trình văn hóa, phù hợp với cảnh quan sông Sào Khê, sông Vân và tổ chức không gian cảnh quan kết hợp hài hòa với các vực lân cận.

- Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan sinh động phù hợp với các khu chức năng của Công viên, đảm bảo không gian vui chơi hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển dài hạn. Hình thành các khu có chức năng riêng để phục vụ du lịch, gắn kết không gian cây xanh, mặt nước với khu hỗn hợp. Tổ chức không gian cho các khu trung tâm, trục không gian chính, quản trường lớn, không gian cây xanh và công trình điểm nhấn trong khu vực quy hoạch theo các hướng, tầm nhìn; xác định hình khối, màu sắc, hình thức kiến trúc chủ đạo của các công trình kiến trúc. Thiết kế tổ chức hệ thống cây xanh, mặt nước, các vật thể kiến trúc (biển báo, ghế ngồi, thùng rác công cộng,...).

- Quy hoạch hệ thống cây xanh công viên, đề xuất danh mục các loại cây xanh phù hợp với Quy hoạch xây dựng và phát triển hệ thống cây xanh đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1144/QĐ-UBND ngày 06/9/2018 và tính chất. Đề xuất các giải pháp quản lý, sử dụng hệ thống cây xanh.

d) Quy hoạch hệ thống hạ tầng kĩ thuật

Yêu cầu các nội dung nghiên cứu quy hoạch:

- Chuẩn bị kỹ thuật, san nền và thoát nước mưa.

- Quy hoạch hệ thống giao thông.

- Quy hoạch hệ thống cấp nước.

- Quy hoạch hệ thống thoát nước thải và vệ sinh môi trường.

- Quy hoạch cấp điện và chiếu sáng

5. Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ đồ án quy hoạch thực hiện theo theo Thông tư số 12/2016/TT-BXD ngày 29/6/2016 của Bộ Xây dựng Quy định về hồ sơ của nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch khu chức năng đặc thù

Bài viết khác

Thống kê truy cập
358000

Trực tuyến : 6

Hôm nay : 343

Hôm qua : 397