Hôm nay, Thứ bảy ngày 13/04/2024,

Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 7/2023

Thứ hai, 03/07/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 03/7, Sở Xây dựng đã trang nghiêm tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 7/2023. Dự buổi sinh hoạt chính trị có đồng chí Cao Trường Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở cùng toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở.

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Trần Quang Huy, chuyên viên phòng Hoạt động đầu tư xây dựng đã trình bày câu chuyện “Để Bác quạt”. 

Chuyện kể rằng “Một lần, Bác đến thăm trại điều dưỡng thương binh ở Hà Nội. Tin Bác đến nhanh chóng lan ra khắp trại. Anh chị em thương binh ai cũng muốn len vào gần Bác, quên cả nạng phải dùng để đi. Đang lúc Bác thăm hỏi sức khỏe thương binh bỗng một đồng chí hỏng mắt nhờ một y tá dẫn đến xin đứng bên Bác. Đồng chí Ninh đi với Bác định bước lại đỡ đồng chí ấy, nhưng Bác đã đi tới, giơ hai tay ra đón. Đồng chí thương binh ôm chầm lấy Bác nghẹn ngào "Bác ơi!" Bác lặng đi giây lát rồi mới tiếp tục câu chuyện thăm hỏi. Bác đến từng giường anh chị em đau nặng hỏi thăm bệnh tật đã đỡ chưa, mỗi bữa ăn được bao nhiêu bát cơm. Hôm ấy, trời nóng bức, Bác lấy cái quạt giấy vẫn dùng, quạt cho các thương binh. Có người định làm thay, Bác nói: Để Bác quạt. Hôm ấy, lúc ra về Bác không vui”. Đây chỉ là một trong nhiều câu chuyện cảm động, thể hiện tấm lòng, tình cảm đặc biệt của Người đối với Thương binh, gia đình Liệt sĩ và người có công với nước.

Sau này, dù bận trăm công nghìn việc, nhất là những năm đầu đất nước độc lập, có lúc thế nước như "ngàn cân treo sợi tóc" nhưng đến Ngày Thương binh, sau này là ngày Thương binh, Liệt sĩ, Bác đều dành tình cảm, sự sẻ chia với  những người "đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt...". Bởi vậy, không chỉ đến ngày lễ trọng nói trên mà hễ có dịp là người thăm hỏi, tặng quà, khen ngợi động viên để những thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước vươn lên trong cuộc sống. Người nói " Anh em thương binh đã hy sinh một phần xương máu để giữ gìn Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, đã tận trung với nước, tận hiếu với dân. Họ đã làm tròn nhiệm vụ, họ không đòi hỏi gì cả. Song đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng". Người nhấn mạnh " ...bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ..."

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm đặc biệt và luôn nhắc nhở toàn Ðảng, toàn dân ta ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí thương binh, liệt sĩ. Bác đã từng nói: “Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ…”Đối với các chiến sĩ Bác luôn luôn dành nhiều tình cảm ưu ái và sự quan tâm đặc biệt. Có dịp là Bác hỏi thăm bộ đội ta ăn có đủ no, mặc có đủ ấm và có thiếu thốn gì không? Bác vui mừng và khen ngợi đối với mỗi chiến công của bộ đội và rất đau buồn khi nghe tin mỗi khi có chiến sĩ, đồng bào bị thương hay hy sinh ngoài mặt trận. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc lịch sử, Bác không quên căn dặn: "Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình(cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần" tự lực cánh sinh"... " đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà nếu thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét".

Học tập Bác, mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động Sở Xây dựng luôn biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, Sở Xây dựng tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân đến các đồng chí thương binh, liệt sỹ là cha mẹ cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan để thể hiện những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Nhân dịp buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần, Sở Xây dựng đã biểu dương 04 cá nhân được các cơ quan, đơn vị đánh giá, bình xét, suy tôn có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Thống kê truy cập
375398

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 239

Hôm qua : 359