Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch chung đô thị Rịa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đến năm 2035

Thứ năm, 27/12/2018
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 2 điểm ( 1 đánh giá )

Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch chung đô thị Rịa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đến năm 2035

 

Nho Quan là một huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Bình có diện tích tự nhiên 450,53km2 và dân số 149.449 người (theo niêm giám thống kê năm 2016) gồm 26 xã và 01 thị trấn (thị trấn Nho Quan). Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 796/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND tỉnh Ninh Bình, xác định đô thị Rịa là đô thị loại V trong tương lai là thị trấn của huyện Nho Quan.

Phú Lộc là một xã miền núi nằm ở phía Nam của huyện Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan 12km về phía Nam. Ngã ba Rịa là trung tâm xã Phú Lộc, đây là khu vực khá rộng và có địa hình tương đối bằng phẳng. Phía Tây Nam là vùng đồi rừng phòng hộ kết hợp sinh thái du lịch, có hồ sinh thái sân golf  Đồng Chương. Giao thông đối ngoại thuận lợi do có Quốc lộ 12B, quốc lộ 45, tuyến đường du lịch Bái Đính – Cúc Phương... chạy qua. Với vị trí địa lý như trên tạo điều kiện thuận lợi cho Rịa giao thương với các vùng trong Tỉnh và các Tỉnh lân cận. Thực hiện các chủ trương và Nghị quyết của Huyện ủy, UBND Huyện, trong những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng và các khu chức năng đô thị của xã Phú Lộc và một phần các xã lân cận như Kỳ Phú, Phú Long và Quỳnh Lưu đã được quan tâm đầu tư, khu vực sân golf và hồ sinh thái Đồng Chương đang thu hút khách thăm quan, nghỉ dưỡng, bộ mặt nông thôn đang từng bước đổi mới. Làm cơ sở để hình thành đô thị Rịa được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại V trong tương lai, xứng tầm với các đô thị lân cận khác và là động lực phát triển của vùng. Với những lý do nêu trên, UBND huyện Nho Quan đã đề nghị Sở Xây dựng xem xét, báo cáo UBND tỉnh chấp thuận UBND huyện Nho Quan tổ chức lập Quy hoạch chung đô thị Rịa đến năm 2035 theo quy định pháp luật tại 359/UBND-VP4 ngày 04/08/2011 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Ngày 26/12/2018, trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Nho Quan và kết quả thẩm định của Sở Xây dựng, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1722/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch chung đô thị Rịa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đến năm 2035. Một số nội dung chính Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Rịa đến năm 2035 như sau:

1. Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch

Phạm vi nghiên cứu gồm lập quy hoạch gồm toàn bộ xã Phú Lộc và một phần các xã Kỳ Phú, Phú Long và Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan. Phạm vi quy hoạch được giới hạn cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp xã Thanh Lạc và xã Văn Phú;

+ Phía Nam giáp xã Phú Long;

+ Phía Đông giáp xã Quỳnh Lưu;

+ Phía Tây giáp xã Văn Phú và xã Kỳ Phú.

2. Quy mô quy hoạch

- Quy mô diện tích lập quy hoạch: khoảng 2.275ha

- Quy mô dân số dự báo đến năm 2035: khoảng 20.000 người.

3. Tính chất khu quy hoạch

Là đô thị loại V; Là thị trấn dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vừa và nhỏ; Là đô thị đầu mối giao thông

4. Nội dung nghiên cứu quy hoạch

Nội dung nghiên cứu lập quy hoạch thực hiện theo quy định tại Luật Quy hoạch đô thị và Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 07/4/2010 của Chính phủ về việc lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

4.2. Một số yêu cầu cụ thể

- Bảo tồn, phát huy các yếu tố tự nhiên, lịch sử văn hóa; xây dựng đô thị có bản sắc riêng. Gắn kết đô thị Rịa với đô thị Nho Quan, thành phố Ninh Bình, Khu quần thể danh thắng Tràng An, Khu Công viên động vật hoang dã Quốc gia, Vườn quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch Kênh Gà - Vân Trình và các khu làng xóm cải tạo, chỉnh trang.

- Bố trí, quy hoạch các khu đất phục vụ cho các dự án phát triển ngành du lịch và các khu phụ trợ hậu cần dịch vụ du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ du lịch của đô thị Rịa trong tương lai.  Rà soát việc triển khai các dự án dịch vụ du lịch đang triển khai, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất phục vụ phát triển đô thị và phát triển kinh tế dịch vụ du lịch.

- Phát triển đô thị hài hòa, thân thiện với thiên nhiên; chú ý nghiên cứu không gian đô thị ven sông Bến Đang; các trục cảnh quan đô thị, dọc quốc lộ 45, quốc lộ 12B, tỉnh lộ 479C, 479E; cảnh quan các khu vực đồi núi chính và các khu chức năng đô thị được xác lập trong quá trình nghiên cứu đồ án quy hoạch nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả.

- Khai thác các thế mạnh về văn hóa, lịch sử truyền thống của các xã Phú Lộc, Kỳ Phú, Phú Long và Quỳnh Lưu trong tổ chức không gian đô thị; chú trọng bảo vệ môi trường, giữ gìn các hệ sinh thái; đề xuất các mô hình phát triển đối với các khu vực nông thôn trong quá trình đô thị hóa.

- Xây dựng hệ thống trung tâm đô thị Rịa tương xứng với quy mô của cấp phục vụ hàng ngày định kỳ và không thường xuyên tại khu vực đô thị và khu dân cư nông thôn.

- Quy hoạch chung đô thị phải gắn liền với bảo đảm Quốc phòn g- An ninh; không được bố trí những công trình kiên cố tại các khu vực, địa hình có tầm quan trọng ưu tiên nhiệm vụ an ninh quốc phòng và không được xâm phạm các công trình quốc phòng hiện có

5. Nội dung nghiên cứu quy hoạch

Thành phần hồ sơ và nội dung đồ án được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 12/2016/TT-BXD ngày 29/6/2016 của Bộ Xây dựng về việc Quy định về hồ sơ của nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù.

 

 

Bài viết khác

Thống kê truy cập
358002

Trực tuyến : 5

Hôm nay : 345

Hôm qua : 397