Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư phía Tây thôn La Vân, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư

Thứ năm, 26/11/2020
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 8 điểm ( 2 đánh giá )

Ngày 26/11/2020, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1443/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư phía Tây thôn La Vân, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư.

 

Minh họa không gian kiến trúc cảnh quan khu quy hoạch

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư phía Tây thôn La Vân, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư được lập, phê duyệt để:

- Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa giữa khu vực mới và khu dân cư hiện có, quy hoạch các công trình điểm nhấn kiến trúc ở các vị trí có tầm nhìn và không gian lớn theo tuyến QL1 đoạn tránh thành phố Ninh Bình, kênh La Vân…. Tạo không gian kiến trúc hiện đại, môi trường sống đô thị tiện nghi. Khai thác các yếu tố cảnh quan tự nhiên, thuận lợi trong việc phát triển không gian đô thị, xây dựng hình ảnh đô thị hiện đại.

- Tạo không gian đô thị phù hợp với các khu chức năng phù hợp với các nhu cầu phát triển đô thị; Đề xuất các giải pháp tổ chức không gian đô thị: Khai thác tiềm năng quỹ đất. Đảm bảo sự gắn kết và liên hệ giữa khu dân cư mới và các khu vực lân cận về không gian kiến trúc cảnh quan cũng như hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt xác định một số nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới và quy mô lập quy hoạch

Khu vực lập quy hoạch nằm trên địa phận xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư; bao gồm toàn bộ lô đất có ký hiệu V-05 thuộc Quy hoạch phân khu các khu vực 1-1-A, 1-3-A, 1-3-B, 1-3-C trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể như sau:

- Phía Bắc giáp lô đất có ký hiệu V-09;

- Phía Nam giáp kênh La Vân theo quy hoạch;

- Phía Đông giáp khu dân cư hiện trạng thôn La Vân;

- Phía Tây giáp đường Quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Ninh Bình.

- Quy mô lập quy hoạch

+Quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch: 7,4ha.

+ Quy mô diện tích lập quy hoạch: 74.025,0m2 (khoảng 7,4ha). 

2. Tính chất khu quy hoạch

Là khu dân cư mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có chất lượng sống cao, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu cho phát triển đô thị; có thiết kế quy hoạch đảm bảo chỉ tiêu, định hướng theo Quy hoạch phân khu các khu vực 1-1-A, 1-3-A, 1-3-B, 1-3-C trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

3. Định hướng quy hoạch sử dụng đất các khu chức năng

3.1. Đất công cộng

Đất công cộng (nhà văn hóa): Bố trí tại lô đất có ký hiệu NVH, diện tích 1.342,5m2, mật độ xây dựng lô đất tối đa 40%, tầng cao tối đa 02 tầng. Bố trí xây dựng công trình nhà văn hóa kết hợp sân chơi phục vụ cho các hoạt động của khu dân cư quy hoạch. Hình thức kiến trúc hiện đại phù hợp với cảnh quan khu vực.

3.2. Đất cây xanh

Đất cây xanh bố trí tại lô đất có ký hiệu CX với diện tích là 991m2. Đất cây xanh quy hoạch vườn hoa, sân thể thao để phục vụ cho các hoạt động nghỉ ngơi, văn hóa - thể dục thể thao của dân cư khu vực quy hoạch và lân cận. Các chủng loại cây xanh sử dụng phù hợp với Quy hoạch xây dựng và phát triển hệ thống cây xanh đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt tại Quyết định số 1144/QĐ-UBND ngày 06/9/2018. Quy định về quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 13/2020/QĐ-UBND ngày 27/4/2020. Đề xuất các giải pháp quản lý, sử dụng hệ thống cây xanh.

3.3. Đất ở

a) Đất ở liền kề: Quy hoạch nhà ở dạng chia lô liền kề được bố trí tại các khu A, B, C, D, E, F bao gồm 181 lô đất, mật độ xây dựng tối đa 80%, chiều cao xây dựng công trình không quá 05 tầng. Nhà ở chia lô liền kề có kiến trúc hiện đại, phù hợp với cảnh quan khu vực.

b) Đất ở biệt thự: Quy hoạch nhà ở dạng biệt thự được bố trí tại khu BT1, BT2, BT3, BT4, bao gồm 36 lô đất, mật độ xây dựng tối đa 60%, chiều cao xây dựng công trình không quá 04 tầng. Nhà ở biệt thự có kiến trúc hiện đại, phù hợp với cảnh quan khu vực, thân thiện với môi trường tự nhiên.

4. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật

- Quy hoạch hệ thống giao thông: Quy hoạch mạng lưới giao thông theo dạng ô cờ, mạng lưới đường đảm bảo liên hệ thuận tiện giữa các khu chức năng, giữa khu vực quy hoạch với các khu vực xung quanh và phù hợp với Quy hoạch phân khu được duyệt. Hệ thống giao thông, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng cụ thể của từng tuyến đường xem bản vẽ quy hoạch hệ thống giao thông.

- Quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật và thoát nước mưa : Cao độ khống chế xây dựng: Khống chế cao độ cao từ +2,5m đến +2,9m (cao độ khống chế san nền cụ thể cho từng lô đất theo đồ án trình duyệt). Sử dụng hệ thống thoát nước mưa riêng. Nước mưa được thu gom vào hệ thống thoát nước B600 đặt dọc trên vỉa hè đường giao thông thông qua hệ thống hố ga, rãnh thu nước. Khi tuyến kênh La Vân phía Nam khu vực lập quy hoạch chưa được xây dựng thì nước mưa được thu dẫn và thoát nước vào hệ thống kênh thoát nước hiện trạng phía Bắc khu vực quy hoạch. Khi kênh La Vân được xây dựng thì nước mưa được thu dẫn và thoát nước vào kênh Lâ Vân theo định hướng của quy hoạch phân khu đã được phê duyệt. Cao độ đáy cống, giếng thăm của hệ thống thoát nước mưa đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng, thoát nước cho hiện trạng khu vực.

- Quy hoạch hệ thống cấp nước: Nguồn cấp nước lấy từ hệ thống cấp nước theo định hướng của quy hoạch phân khu đã được phê duyệt. Điểm đấu nối nằm phía Tây khu quy hoạch. Mạng lưới cấp nước cho khu vực được thiết kế theo mạng nhánh và vòng, tuyến ống phân phối chính sử dụng tuyến ống D110; tuyến dịch vụ sử dụng tuyến ống D63, D90, các tuyến ống cấp nước được bố trí trên vỉa hè đảm bảo cấp nước tới từng khu chức năng và chữa cháy khi cần thiết. Cấp nước cứu hỏa: Bố trí các họng cứu hoả dọc theo tuyến ống cấp nước phân phối. Khoảng cách giữa các họng cứu hoả được xác định theo quy định, quy phạm hiện hành.

- Quy hoạch hệ thống cấp điện: Nguồn điện lấy từ lưới điện trung áp huyện Hoa Lư. Điểm đấu nối phía Tây Nam khu quy hoạch. Trạm biến áp phân phối: Xây dựng 02 trạm hạ thế 10(22)/0,4Kv với công suất mỗi trạm là 400KVA cấp điện sinh hoạt và chiếu sáng cho khu dân cư. Mạng lưới điện: Lưới trung thế cấp cho các trạm biến áp trong khu quy hoạch. Lưới điện hạ thế và chiếu sáng: Hệ thống đường dây hạ thế sinh hoạt và chiếu sáng từ các trạm biến áp đi dọc theo các đường giao thông, cấp điện cho các khu vực.

- Quy hoạch hệ thống thoát nước thải và vệ sinh môi trường: Hệ thống thoát nước thải sử dụng hệ thống thoát nước riêng. Mạng lưới thu gom nước thải: Nước thải tại các công trình trong khu quy hoạch được xử lý sơ bộ; thu gom vào hệ thống thoát nước D300 bố trí đặt trên vỉa hè dọc theo các tuyến đường giao thông và đưa về khu xử lý nước thải theo định hướng quy hoạch phân khu được duyệt. Chất thải rắn sinh hoạt được phân loại tại nguồn, được thu gom và vận chuyển đến khu xử lý theo quy định; trong đó: Đối với khu vực công cộng, cây xanh, đường dạo, khu sinh hoạt ngoài trời,... đặt các thùng rác có kích thước, hình dáng phù hợp với cảnh quan. Cao độ đáy ống, giếng thăm của hệ thống thoát nước thải đảm bảo thoát nước khu dân cư hiện hữu.

- Quy hoạch hệ thống thông tin liên lạc: Xây dựng hệ thống ống luồn cáp, ga kéo cáp, cống, bể cáp riêng, cung cấp dịch vụ đến các khu vực trong khu quy hoạch. Mạng thông tin của khu quy hoạch dựa trên cơ sở truyền dẫn băng thông rộng, hỗ trợ mở rộng, kết nối chuẩn với mạng của các nhà cung cấp (Viettel, VNPT, FPT,...). Khi triển khai thực hiện, Chủ đầu tư liên hệ trực tiếp với các cơ quan chuyên ngành, nhà cung cấp dịch vụ để thỏa thuận vị trí đấu nối, hệ thống cáp, thiết bị đầu cuối và các chỉ tiêu kỹ thuật.

Bài viết khác

Thống kê truy cập
357988

Trực tuyến : 3

Hôm nay : 331

Hôm qua : 397