Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Thứ tư, 06/08/2014
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 

Chiều ngày 5/8, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 494 và bước đầu thực hiện Pháp lệnh số 04/2012, Pháp lệnh số 05/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 13 về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại huyện Nho Quan. Dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Các đại biểu nghe đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi giám sát.
Các đại biểu nghe đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi giám sát.

 

Cùng dự có các đồng chí: Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Ngọc Hà, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Nho Quan, lãnh đạo 1 số sở, ngành liên quan.

Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đối tượng người có công được thụ hưởng chính sách ngày càng nhiều, góp phần giải quyết tốt việc khắc phục hậu quả của chiến tranh để lại.

Trong 2 năm 2012- 2013, huyện đã thực hiện việc điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp cho trên 7 nghìn lượt đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Việc hỗ trợ nhà ở cho người có công được thực hiện thông qua cơ chế chính sách cụ thể của nhà nước và vận động xã hội tham gia đóng góp xây dựng nguồn quỹ để hỗ trợ xây mới sửa chữa nhà ở cho người có công. Toàn huyện đã hỗ trợ 94 hộ gia đình người có công xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện vận động được gần 200 triệu đồng, hỗ trợ cho 12 gia đình người có công cải thiện nhà ở.

Đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ và đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin tiếp tục được thực hiện. Năm 2011, Nho Quan có gần 3 nghìn liệt sỹ, trong đó gần 700 liệt sỹ đã xác định được thông tin về phần mộ và quy tập vào nghĩa trang ở các địa phương và di chuyển về các nghĩa trang liệt sỹ của huyện.

Năm 2013 và đầu 2014, huyện đã chỉ đạo thực hiện việc hướng dẫn lập hồ sơ thẩm định, đề nghị giải quyết các chính sách mới đối với người có công như người phục vụ cho bà mẹ Việt Nam anh hùng và người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; chuyển đổi mức trợ cấp đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; trợ cấp hàng tháng đối với người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đầy; thực hiện chế độ điều dưỡng, thờ cúng liệt sỹ, trợ cấp đối với người vừa là thương binh, bệnh binh, vừa bị nhiễm chất độc hóa học; chế độ ưu đãi trong giáo dục…

Phát biểu tại buổi giám sát, các đại biểu đã làm rõ những kết quả đã đạt được, những tồn tại, cũng như giải pháp để thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, nhiều ý kiến đại biểu tập trung vào một số vấn đề như: công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đối với các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng người có công, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là cơ quan chuyên môn, cán bộ trực tiếp làm công tác chính sách người có công, đặc biệt là công tác giám định, giải quyết chế độ chính sách phải được thực hiện sớm, kịp thời đảm bảo cho các đối tượng được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách ưu việt của Đảng và nhà nước, thể hiện trách nhiệm, lòng biết ơn, tri ân của toàn đảng, toàn dân đối với những người đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của tổ quốc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả tương đối toàn diện mà huyện Nho Quan đạt được trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Về những ý kiến của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành tiếp thu và quan tâm giải quyết kịp thời theo thẩm quyền. Kết quả buổi giám sát nhằm đánh giá lại việc triển khai chính sách người có công với các mạng trên địa bàn tỉnh. Từ đó hoàn thiện chính sách người có công với cách mạng, góp phần củng cố lòng tin của người dân vào chính sách của Đảng, nhà nước, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Trước đó, trong buổi sáng, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công tại xã Văn Phú (Nho Quan). Tại buổi giám sát, các đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi, làm rõ một số ý kiến về một số vấn đề như: việc đổi bằng Tổ quốc ghi công, giấy huân, huy chương bị rách, hỏng, việc thực hiện chế độ chính sách đối với các đối tượng dân công hỏa tuyến, người thờ cúng liệt sỹ, bình xét, hỗ trợ nhà ở cho các gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở…

Về ý kiến của các đại biểu, Đoàn sẽ tổng hợp và đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết theo thẩm quyền để tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh.

Theo Đào Hằng-Minh Quang

baoninhbinh.org.vn

Thống kê truy cập
357964

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 307

Hôm qua : 397