Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Công ty Sông Đà 11 - kỳ tích sau 10 năm cổ phần hóa

Thứ ba, 09/09/2014
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )
Tiền thân là Đội Điện - Nước từ thời kỳ xây dựng Thủy điện Thác Bà (1960) đến khi chuyển về xây dựng Thủy điện Hòa Bình thì được đổi tên thành Xí nghiệp Lắp máy Điện - Nước, rồi là Công ty Xây lắp Năng lượng trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà; năm 2004, Sông Đà 11 được Bộ Xây dựng phê chuẩn cho chuyển đổi sang mô hình cổ phần.

 

Nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, Công ty CP Sông Đà 11 đã quán triệt tinh thần đổi mới tư duy, nâng cao trình độ quản lý doanh nghiệp (DN), trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện tay nghề của đội ngũ cán bộ và người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang trao Huân chương Lao động cho các cá nhân xuất sắc.

Phát huy thế mạnh của ngành nghề truyền thống là xây lắp, quản lý và vận hành hệ thống điện - nước - thông tin liên lạc, trong 10 năm hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, Sông Đà 11 đã không ngừng phát triển đội ngũ kỹ sư - kỹ thuật và thợ lành nghề nhằm bắt kịp xu thế toàn cầu hóa của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến trên thế giới và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực xây lắp hệ thống cấp điện - cấp nước, vừa cung ứng cho công tác thi công vừa phục vụ cho hàng vạn cán bộ công nhân trên những công trình thủy điện lớn rộng khắp các vùng miền đất nước như: Tuyên Quang, Nậm Chiến, Sơn La, Lai Châu… hay thủy điện Xekaman 1 của nước bạn Lào. Cùng với quá trình cổ phần hóa 10 năm qua Công ty đã hoàn thành việc xây dựng, chỉnh sửa và ban hành các quy chế, quy định về quản lý kinh tế - tài chính, quản lý lao động - kỹ thuật, vật tư, xe, máy, thiết bị thi công nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn vốn sản xuất kinh doanh; tích cực đầu tư mới và hiện đại hóa công nghệ thi công, phát triển sản xuất; tăng cường ứng dụng công nghệ khoa học và các chương trình phần mềm thông minh vào quá trình quản trị DN, tổ chức và phân tích hoạt động kinh tế, hạch toán kinh doanh, xây dựng kế hoạch chi phí theo từng giai đoạn; đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho CNVC-LĐ trong đơn vị.

Trong suốt chặng đường 50 năm hành nghề, Sông Đà 11 luôn vững vàng và duy trì phát triển ổn định, ngay cả trong thời kỳ nền kinh tế toàn cầu và trong nước đều bị suy thoái khủng hoảng. Tận dụng lợi thế vốn kinh nghiệm chuyên môn dày dặn đã tích lũy được trong quá trình thi công xây lắp các công trình điện, Sông Đà 11 đã mạnh dạn triển khai nhận thi công xây lắp các dự án đường dây và trạm điện. Từ thành công ban đầu với quy mô nhỏ, Công ty đã từng bước trúng thầu các gói thầu thi công xây lắp những công trình có quy mô lớn tầm cỡ quốc gia như: công trình đường dây tải điện 500KV Sơn La - Hòa Bình; tuyến đường dây 500KV Pleiku - Quảng Ngãi; tuyến ĐZ 500KV Sơn La - Hiệp Hòa; tuyến ĐZ 500kV đoạn Phan Thiết - Bình Dương và đoạn Phú Lâm - Ô Môn; các tuyến 200KV Nghệ An - Thanh Hóa. Đặc biệt, đơn vị còn được độc quyền đảm nhận thi công xây lắp tuyến đường dây 500KV nối từ tỉnh Sê Kông (Lào) về Quảng Nam (Việt Nam). Thành công mới nhất mà Sông Đà 11 vừa đạt được trong tháng 4/2014 vừa qua đó là việc hoàn thành tuyến dẫn điện cao áp mạch kép dài 600km kéo điện từ Trạm 500KV Pleiku đi qua 6 tỉnh về Trạm Cầu Bông (TP.HCM).

Với những thành tích đạt được ngày một nhiều hơn và sự nỗ lực không ngừng của một tập thể vững mạnh, Tổng Giám đốc Lê Văn Tuấn tự tin khẳng định: Sông Đà 11 hiện nay là đơn vị độc nhất nằm ngoài ngành điện có tên trong tốp DN đứng đầu về lĩnh vực xây lắp đường dây và trạm, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu và vị thế cạnh tranh trong ngành nghề hoạt động của mình.

Có thể nói, 10 năm thực hiện cổ phần hóa là chặng đường phát triển bền vững, thành đạt của Sông Đà 11. Từ 20 tỷ đồng vốn điều lệ ban đầu khi cổ phiếu của Công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, cho đến năm thứ 3 trở đi con số này không ngừng được nâng dần lên và hiện tại số vốn điều lệ của đơn vị lên tới 115 tỷ đồng. Giá trị sản lượng SXKD năm đầu tiên đạt 285 tỷ đồng và những năm tiếp theo liên tục nhảy vọt theo cấp số nhân, cho tới nay đã đạt xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm cũng tăng lên từ 37 - 42 tỷ đồng; các khoản trích nộp Nhà nước tăng từ 12 tỷ đồng lên 42 tỷ đồng. Đặc biệt, mức thu nhập của người lao động luôn ổn định và tiếp tục nâng cao, bình quân lương từ 5 - 6 triệu đ/người/tháng. Điều khiến cho người lao động và các nhà đầu tư đã tin tưởng đóng góp đồng vốn của mình vào Sông Đà 11 cảm thấy phấn khởi và yên tâm hơn đó là việc Công ty luôn duy trì chi trả cổ tức cho các cổ đông với mức 15% đều đặn hàng năm, ngay cả trong những năm kinh tế khó khăn suy giảm nhất. Điều này thể hiện rõ rệt thế mạnh được đảm bảo bởi nguồn tài chính và tiềm lực phát triển lớn mạnh của đơn vị.

Trong những ngày Cách mạng Tháng 8 lịch sử, niềm vui sướng tự hào của toàn thể CBCNV Sông Đà 11 như được nhân đôi trong dịp tổng kết 10 năm cổ phần hóa, đơn vị đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba; 3 Huân chương Lao động và 5 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho những tập thể, cá nhân xuất sắc. Riêng Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Văn Sơn được bình chọn là Doanh nhân xuất sắc trong top 50 của Giải thưởng Sao Đỏ toàn quốc, được vinh danh vào ngày 30/8 vừa qua.


Theo Báo Xây dựng điện tử

Bài viết khác

Thống kê truy cập
357996

Trực tuyến : 3

Hôm nay : 339

Hôm qua : 397