Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Đại hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày của tỉnh Ninh Bình

Thứ tư, 13/08/2014
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 12/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2014-2019). Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam dự Đại hội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Đại hội. Ảnh: TM
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Đại hội. Ảnh: TM

 

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ban liên lạc tù binh Việt Nam. Đại biểu tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên DKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh; Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày một số tỉnh bạn và hơn 250 chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày của tỉnh cùng tham dự Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống kiên trung, bất khuất trong những ngày tháng ở nơi lao tù của thực dân, đế quốc. Phát huy truyền thống đó, các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Ninh Bình luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm được Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó. Từ khi thành lập, năm 1999, Thường trực Ban liên lạc đã phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban thi đua khen thưởng tỉnh giải quyết các chế độ chính sách cho anh em. Hầu hết anh chị em đã được Thủ tướng Chính phủ tặng “Kỷ niệm chương chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày”, được trợ cấp 1 lần và nay được trợ cấp hàng tháng. Những người không còn giấy tờ gốc trong thời gian vừa qua được Thường trực Ban liên lạc liên hệ với các Quân khu và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị giúp đỡ và đã được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Ninh Bình giải quyết chế độ ưu đãi.

a
Các đại biểu dự Đại hội.

Bên cạnh việc tập trung tháo gỡ những vướng mắc để anh em thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước, Ban liên lạc đã luôn an ủi, động viên, thăm hỏi khi anh em ốm đau, chia sẻ buồn vui, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tổ chức họp mặt truyền thống ở các huyện, thành phố, thị xã, tổ chức mừng thọ các anh chị cao niên nhằm động viên họ phát huy truyền thống kiên trung, bất khuất của những năm tháng trong chốn lao tù của thực dân, đế quốc, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp đổi mới của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời thông qua đó cũng để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu thêm, cảm thông chia sẻ, động viên, giúp đỡ anh chị em vượt qua bệnh tật, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Đặc biệt từ năm 2013, Ban liên lạc tỉnh và Ban liên lạc các huyện Kim Sơn, Nho Quan đã được UBND tỉnh, UBND 2 huyện hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng, xúc động khi gặp lại các đồng chí, đồng đội, những người đã từng cùng nhau đoàn kết, anh dũng đấu tranh chống lại sự đàn áp dã man của bọn cai ngục ở nhiều nhà tù, trại giam của thực dân, đế quốc, nhất là ở trại giam tù binh cộng sản Việt Nam Phú Quốc. Đồng chí nhấn mạnh, qua theo dõi hoạt động của Ban liên lạc tỉnh Ninh Bình nhận thấy những con người chiến thắng trở về trên cương vị công tác nào cũng đều hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó. Chủ tịch nước cũng chia sẻ khó khăn với các đồng chí chưa được hưởng chế độ ưu đãi vì nhiều lý do khác nhau. Đồng thời mong muốn các đồng chí dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn giữ vững ý chí chiến đấu, tinh thần cách mạng tiến công, tiếp tục nêu gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. Chủ tịch nước tin tưởng rằng, mỗi gia đình cựu tù binh Phú Quốc là điểm sáng về xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho quê hương Ninh Bình ngày càng giàu mạnh.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên DKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình luôn trân trọng, tự hào về những thành tích, chiến công của các bác, các đồng chí và mong muốn bằng tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương, những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, lạc quan cách mạng, tiếp tục nêu gương sáng, tham gia giáo dục thế hệ trẻ, đóng góp tâm sức của mình đối với các mặt công tác của địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh cần thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công, trong đó có chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày. Đặc biệt, tiếp thu đầy đủ, sâu sắc ý kiến phát biểu của Chủ tịch nước, tỉnh sẽ nghiên cứu những đề xuất của Ban liên lạc để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương, bệnh binh, người có công, gia đình người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội.

Đại hội đã tiến hành bầu bằng hình thức biểu quyết Ban liên lạc nhiệm kỳ mới nhiệm kỳ 2014 – 2019 gồm 13 đồng chí. Đồng chí Đinh Duy Điệp được bầu tái cử giữ chức Trưởng Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Ninh Bình.

Duy Hiền

 

Bài viết khác

Thống kê truy cập
357995

Trực tuyến : 3

Hôm nay : 338

Hôm qua : 397