Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về tình hình phát triển nhà ở xã hội và cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn

Thứ sáu, 12/09/2014
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )
Sáng ngày 9/9/2014, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đi khảo sát thực địa tại một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm dự án nhà ở thu nhập thấp Bắc Cổ Nhuế - Chèm, Tây Nam Linh Đàm, dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau khi khảo sát thực tế, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam và lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện của Bộ Xây dựng, đại diện Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản; về phía UBND thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 66 dự án phát triển nhà ở xã hội đã và đang được triển khai, với khoảng 5.016.177 m2 sàn nhà ở xây dựng. Trong đó có 44 dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp với khoảng 37.800 căn hộ, 10 dự án nhà ở sinh viên đáp ứng cho khoảng 39.114 sinh viên, 12 dự án nhà ở công nhân, đáp ứng cho khoảng trên 40.000 công nhân.

Trên cơ sở triển khai thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, thành phố Hà Nội đã bố trí quỹ đất phát triển xã hội bằng nhiều hình thức, đến nay thành phố có 60 khu đất cho phát triển nhà ở xã hội, với tổng diện tích khoảng 348ha.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Xây dựng, sự vào cuộc tích cực của thành phố và các doanh nghiệp, đến nay đã có 9/44 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp đã được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2013 với 419.669 m2 sàn xây dựng; 03 dự án dự kiến hoàn thành năm 2014 với khoảng 115.065m2 sàn xây dựng; 08 dự án dự kiến hoàn thành năm 2015 với khoảng 708.283m2 sàn xây dựng; 24 dự án dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng sau năm 2015 với khoảng 2.572.675m2 sàn xây dựng;

 

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn
kiểm tra Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm do TCty HUD làm chủ đầu tư

 

Đã có 04/12 dự án phát triển nhà ở công nhân được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2013 với 183.266 m2 sàn; 03 dự án dự kiến hoàn thành năm 2015, với khoảng 98.696m2 sàn, 05 dự án với diện tích sàn 556.448m2 dự kiến sẽ hoàn thành sau năm 2015.

Trong tổng số 10 dự án nhà ở sinh viên với tổng diện tích sàn 362.775m2 đã có 04 dự án được đưa vào sử dụng năm 2013, 02 dự án dự kiến hoàn thành năm 2014 và 04 dự án dự kiến hoàn thành năm 2015.

Về tình hình cải tạo chung cư cũ, nhà cũ, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có khoảng 1.155 nhà chung cư 3-5 tầng do cơ quan quản lý nhà của thành phố đang quản lý bán theo Nghị định 61 (chưa bao gồm 357 khu nhà do các cơ quan tự quản, tự xây dựng đã bán theo Nghị định 61, hoàn thành công tác chuyển giao cho chính quyền địa phương quản lý được thống kê, cập nhật tháng 8/2014) và 10 khu nhà ở thấp tầng (hầu hết đã bán theo Nghị định 61). Trong đó, có hơn 200 nhà chung cư có kết cấu lắp ghép tấm lớn với diện tích gần 500.000m2 sàn, được xây dựng từ trước năm 1980 và hầu hết chưa được tính đến thiết kế kháng chấn, tập trung tại 4 quận nội thành cũ (khu vực hạn chế phát triển theo quy hoạch chung được phê duyệt), đến nay đã hết niên hạn sử dụng và xuất hiện tình trạng nguy hiểm với hệ thống hạ tầng đã xuống cấp, cần được cải tạo, xây dựng lại.

Việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ, xuống cấp đã được Thành phố quan tâm, chỉ đạo, tuy nhiên việc thực hiện gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn do quy hoạch cũng như công tác di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng, nền kinh tế gặp khó khăn… nên việc triển khai còn chậm.

Sau khi nghe báo cáo của thành phố Hà Nội, kiến nghị của các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội dự buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã phát biểu kết luận.

 

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng tặng quà cho các công nhân trên công trường xây dựng nhà ở xã hội
 

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, qua kiểm tra thực tế các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố cũng như ở nhiều tỉnh thành khác, đã cho thấy mục tiêu phát triển nhà ở xã hội là hết sức đúng đắn, đáp ứng được nhu cầu cải thiện nhà ở của một bộ phận lớn nhân dân – những người có thu nhập thấp và không đủ khả năng tạo lập nhà ở theo cơ chế thị trường. Bên cạnh đó cũng cho thấy, các chính sách về phát triển nhà ở xã hội ngày càng được hoàn thiện hơn.

Sau khi Chiến lược nhà ở quốc gia được phê duyệt, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, sự vào cuộc của các địa phương và các doanh nghiệp, đã có nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai, cho thấy các chính sách được ban hành đã đi vào cuộc sống, được người dân quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng. Việc đáp ứng được kỳ vọng của người dân hay không là trách nhiệm của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, nhu cầu về nhà ở xã hội là rất lớn, tuy nhiên việc đáp ứng còn chậm. Do vậy để thúc đẩy việc xây dựng nhà ở xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 188/2013/NĐ-CP năm 2013 về phát triển nhà ở xã hội để huy động sự tham gia của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong công tác này.

Để thực hiện tốt chủ trương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Chiến lược nhà ở quốc, cũng như Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030 của thành phố Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 996/QĐ-TTg ngày 19/6/2014, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Thành phố Hà Nội cần tiếp tục rà soát Chương trình phát triển nhà ở, xác định rõ mục tiêu và lộ trình thực hiện trong 5 năm, 10 năm để xây dựng kế hoạch cụ thể cho hàng năm và từng giai đoạn; Tiếp tục rà soát quy hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội gắn với quy hoạch giao thông công cộng; rà soát các dự án đã giao và tạo điều kiện cho việc chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội; duy trì hoạt động của Tổ công tác liên ngành giữa Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, mà còn tạo điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và xây dựng văn minh đô thị, tạo điều kiện và động lực tốt hơn cho phát triển kinh tế. Đối với Hà Nội, việc xây dựng các khu nhà ở xã hội hiện đại, tiện nghi với cảnh quan môi trường trong lành còn góp phần thu hút, giãn dân trong các khu phố cổ, các chung cư cũ, giảm áp lực cho khu vực đô thị trung tâm.
 

Minh Tuấn

Thống kê truy cập
357987

Trực tuyến : 7

Hôm nay : 330

Hôm qua : 397