Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc tại Long An

Thứ hai, 25/08/2014
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, ngày 22/8, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Tham dự buổi làm việc có ông Mai Văn Chính - Bí thư Tỉnh uỷ, ông Đặng Văn Xướng - Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành.

 

Phát triển đô thị xanh, kiến trúc xanh, công nghiệp sạch

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã khái quát một số thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, cũng như công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, 8 tháng đầu năm 2014, kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển tích cực, kết quả thực hiện các chỉ tiêu đạt khá so với kế hoạch đề ra.

Đến nay, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 28 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 3.310,99 ha; đã lập Đồ án quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu với quy mô là 13.080 ha; góp ý Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP. HCM và quy hoạch xây dựng Ðồng bằng sông Cửu Long; công bố quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Long An đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu trung tâm chính trị - hành chính tỉnh Long An; điều chỉnh Đồ án quy hoạch chung xây dựng TP. Tân An giai đoạn 2011-2030 và tầm nhìn sau 2030…

Tỉnh đang rà soát, đánh giá các vấn đề bất cập trong quy hoạch xây dựng, quản lý nhà nước về thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn; lập kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu trong ngành xây dựng.

Tỉnh cũng triển khai phát triển đô thị theo hướng bền vững và công trình xanh, gắn với công nghiệp sạch. Đối với các khu công nghiệp: Bảo đảm tỷ lệ diện tích cây xanh từ 15% trở lên trong khu, cụm công nghiệp; bảo đảm xử lý nước thải, chất thải và khí thải công nghiệp; kiên quyết không tiếp nhận các ngành nghề gây ô nhiễm; xử lý triệt để các khu, cụm công nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bộ Xây dựng đã trao đổi cụ thể về các kiến nghị của tỉnh đối với công tác quy hoạch - kiến trúc; quản lý đô thị; xây dựng cụm, tuyến dân cư; bảo trì công trình và quản lý an toàn hồ, đập; chính sách hỗ trợ nhà cho người có công; xây dựng nông thôn mới…

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thiên Trường)

Đảm bảo nhà ở đối với người có công, nhà ở xã hội

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Long An là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, nhưng hiện còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng; tăng trưởng kinh tế - xã hội đạt mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; văn hóa - xã hội phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao.

Trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý xây dựng và đầu tư xây dựng, tỉnh đã thực hiện đúng chủ trương. Trong đó, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị nông thôn; công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư xây dựng được quan tâm; công tác phát triển nhà ở và thị trường bất động sản đạt được nhiều kết quả; lựa chọn những dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch, phù hợp với nguồn lực, từ đó tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều thay đổi.

Bên cạnh đó, Long An còn thực hiện tốt công tác hỗ trợ nhà ở với người nghèo và hộ có công; công tác phát triển nhà ở đô thị được đẩy mạnh, góp phần cải thiện nhà ở cho người lao động, cán bộ công chức. Công tác quản lý phát triển VLXD cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, với tình hình chung hiện nay, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ những hạn chế, khó khăn chung của tỉnh cũng như khó khăn trong công tác quản lý, đầu tư xây dựng trên địa bàn; đồng tình với hướng quy hoạch và phát triển của địa phương.

Bộ trưởng yêu cầu Long An tiếp tục phát triển KT-XH, quan tâm hơn nữa đến công tác quy hoạch, rà soát lại các quy hoạch ngành mà đặc biệt là quy hoạch xây dựng, quản lý tốt đầu tư trong xây dựng, đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng và phát triển đô thị... Long An cũng cần cụ thể hóa quy hoạch chung bằng quy hoạch phân khu, chi tiết, tạo môi trường đầu tư thuận lợi; cần phải có các BQL chuyên ngành; tăng cường lực lượng thanh tra; tổ chức tốt các quy hoạch mới; thực hiện NĐ 15 về quản lý chất lượng công trình xây dựng, cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra thiết kế kỹ thuật; kiểm tra nghiệm thu chất lượng công trình trước khi đưa vào khai thác sử dụng.

Bộ trưởng cho rằng, muốn phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả cần quan tâm đặc biệt đến công tác quy hoạch, phát triển đô thị và xây dựng hạ tầng. Bên cạnh đó cũng cần phát triển hơn nữa về nhà ở, đặc biệt là nhà ở đối với người có công, nhà ở xã hội; xem xét điều chỉnh lại các khu công nghiệp, bố trí nhà ở cho công nhân ngay trong đó.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chụp hình lưu niệm với cán bộ công chức Sở Xây dựng Long An. (Ảnh: Thiên Trường)

Cùng ngày, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng Long An.

Theo : Báo Xây dựng điện tử

 

Thống kê truy cập
357995

Trực tuyến : 2

Hôm nay : 338

Hôm qua : 397