Hôm nay, Thứ tư ngày 28/02/2024,

Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiểm tra tiến độ nhà Quốc hội

Thứ năm, 07/08/2014
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 5/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và nhà sử học Dương Trung Quốc cùng kiểm tra tiến độ, chất lượng nhà Quốc hội. Công trình đang được hoàn thiện để đưa vào hoạt động trong tháng 10 tới.

 

Đến công trường nhà Quốc hội từ 7h30 sáng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thấy khá vắng vẻ nên đã yêu cầu nhà thầu tăng thêm công nhân. Ban quản lý dự án cho biết, trên công trường có khoảng 1.800 công nhân, liên tục làm việc theo 2 ca.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và nhà sử học Dương Trung Quốc đã cùng kiểm tra từ sảnh, phòng họp chính, các phòng họp nhỏ và 3 tầng hầm với hệ thống điện, điều hòa, thông gió... khá đồ sộ. Theo ông Dũng, hệ thống điện tại đây vận hành "tương đương một nhà máy điện". Dưới hầm còn có một khu vực dự kiến là nơi trưng bày cổ vật Hoàng thành Thăng Long.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo đảm bảo chất lượng và an toàn tại công trình.

Ngồi thử vào ghế và bấm nút biểu quyết trên bàn phòng họp chính, ông Dương Trung Quốc nhận xét, Ban quản lý nên trang bị hệ thống bảng điện tử để người dân có thể biết được vị trí ngồi của từng đại biểu, thậm chí nhận biết đại biểu đó bấm nút biểu quyết như thế nào.

Thăm khu vực khảo cổ Hoàng thành Thăng Long, ônh Quốc đề nghị Ban quản lý dự án tích cực làm việc với Hà Nội thực hiện việc bảo tồn khu khảo cổ hiệu quả.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà Quốc hội Nguyễn Tiến Thành cho biết, các hạng mục thi công đã đạt hơn 90%, nhà thầu đang hoàn thiện việc khớp nối các hạng mục và lắp đặt trang thiết bị. "Khối lượng không lớn song đòi hỏi thời gian vì khá phức tạp, nhưng chúng tôi phấn đấu hoàn thành vào tháng 10", ông Thành nói.

Ông Thành cho hay, nhà Quốc hội có hơn 80 phòng họp lớn nhỏ, đường dây điện dài tới 1.000 km, nhiều trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Tòa nhà Quốc hội đã định hình trên đường Độc Lập.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, lần đầu tiên nước ta có một công trình yêu cầu quy mô, chất lượng, kiến trúc cao, trong khi thời gian rất gấp. Để đạt được mục tiêu, Ban quản lý dự án phải chỉ đạo các nhà thầu phối hợp hiệu quả, đảm bảo an toàn, chất lượng, có thời gian chạy thử các thiết bị như điện, điều hòa.

Người đứng đầu ngành xây dựng cũng yêu cầu nhà thầu tăng người và có bộ phận kiểm soát chất lượng 24/24 giờ, thay thế nhà thầu không đảm bảo chất lượng và tiến độ. "Không được để xảy ra sự cố khi vận hành tòa nhà", Bộ trưởng chỉ đạo.

Nhà Quốc hội được khởi công tháng 10/2009, với tổng vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng. Mới đây, Bộ Xây dựng xin bổ sung thêm 2.000 tỷ đồng cho một số hạng mục như trần vòm, cải tạo đường Tôn Thất Đàm, các biện pháp thi công đặc biệt phần ngầm, mái...

Toà nhà Quốc hội cao 39 m, có kiến trúc hình vuông, phòng họp hình tròn ở giữa, gồm hai tầng hầm và năm tầng nổi, kích thước mặt bằng 102 m x 102 m, tổng diện tích sàn trên 60.000 m2. Tòa nhà có 3 tầng hầm với sức chứa 500 ôtô, diện tích trên 17.000 m2; đường hầm nối Nhà Quốc hội và Bộ Ngoại giao dài 60 m, có hai phần đường dành cho người đi bộ và cho ôtô.

Theo : Báo Xây dựng điện tử

Thống kê truy cập
357987

Trực tuyến : 7

Hôm nay : 330

Hôm qua : 397