Hôm nay, Chủ nhật ngày 28/04/2024,

Hội nghị trực tuyến tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng

Thứ hai, 29/01/2024

Ngày 29/01/2024, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 09/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia. Các đồng chí Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đồng chủ trì.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông.

Công điện số 02/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng, đơn vị liên quan kịp thời công bố chỉ số giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây dựng bảo đảm đầy đủ, phù hợp với giá thị trường, đúng quy định pháp luật; chủ động phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai ban hành định mức đặc thù tại địa phương. Rà soát các mỏ khoáng sản làm vật liệu san lấp trên địa bàn, chủ động phối hợp với các địa phương lân cận để quy hoạch, cấp phép các mỏ khoáng sản làm vật liệu san lấp đảm bảo đủ vật liệu theo tiến độ cho nhu cầu thi công của các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá chuyển nhượng, thuê đất bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của Nhà nước quy định, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, ép giá…

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận về 3 nhóm vấn đề chính gồm: quản lý hoạt động đầu tư xây dựng; rà soát, hoàn thiện thể chế; việc quản lý, ban hành định mức, đơn giá xây dựng; xác định giá vật liệu xây dựng thông thường và giá vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ giao cho nhà thầu thi công khai thác theo cơ chế đặc thù của Quốc hội tại Nghị quyết số 106/2023/QH15 về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ; Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 07/8/2023 của Chính phủ về Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2023 và việc quản lý hợp đồng xây dựng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh: Việc lấy số hóa làm gốc cho triển khai các công trình, dự án quan trọng, giúp các cơ quan Nhà nước hình thành đơn giá tổng hợp, minh bạch, rõ ràng. Ngoài công trường thi công với tinh thần “vượt nắng thắng mưa”, làm xuyên đêm; các nhà quản lý phải đi theo các công trình sâu sát, trách ách tắc trong quá trình đầu tư, quản lý đầu tư; cần thành lập tổ công tác để triển khai. Đối với định mức chưa phù hợp, thiếu, chưa cập nhập 2 Bộ triển khai ban hành, rà soát, bổ sung định mức để ban hành, hoàn thành trong quý I/2024, trong đó, Bộ Xây dựng sẽ ban hành bổ sung 318 mã định mức theo thẩm quyền; Bộ Giao thông và Vận tải sẽ ban hành mới và điều chỉnh bổ sung 547 định mức dự toán công trình theo thẩm quyền, nhằm đáp ứng yêu cầu trong hoạt động đầu tư xây dựng, đặc biệt là dự án giao thông. Quý II, quý III/2024, 2 Bộ phối hợp xác định những định mức cần ban hành tiếp, đồng thời xác định rõ thuộc thẩm quyền của từng Bộ.

Các địa phương cập nhập giá vật liệu xây dựng, công bố đảm bảo kịp thời, sát giá thị trường; công bố giá nhân công ở địa phương. Bộ Tài nguyên và môi trường rà soát quy trình về cấp mỏ; các chủ đầu tư, nhà thầu phản ánh lại những vướng mắc của Bộ Tài nguyên và môi trường trong quy trình cấp mỏ theo đúng yêu cầu của Công điện số 02/CĐ-TTg; Cục Kinh tế rà soát các nội dung thực tế trong hợp đồng quản lý, nhằm tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật iệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia./.