Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/04/2024,

Hội nghị khoa học “Bàn về đô thị di sản thiên niên kỷ và hàm ý chính sách cho tỉnh Ninh Bình"

Thứ ba, 12/12/2023

Ngày 12/12, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị khoa học “Bàn về đô thị di sản thiên niên kỷ và hàm ý chính sách cho tỉnh Ninh Bình”. Các đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng Chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Thường trực các huyện, thành phố.

Tham luận tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã tập trung làm rõ về mô hình thành phố văn hóa, thông minh, sáng tạo, kinh nghiệm quốc tế về thành phố Di sản. Ý kiến của các chuyên gia cũng đã định hướng, đề xuất giải pháp xây dựng Ninh Bình là “Đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố trực thuộc Trung ương”; giải pháp huy động nguồn lực để phát huy bản sắc riêng có của địa phương; giải quyết mối quan hệ giữa phục dựng, bảo tồn và phát triển đô thị.

Với mục tiêu, định hướng và khát vọng phát triển trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình cần một tầm nhìn mới, vị thế mới, một hình ảnh mới cho giai đoạn chuyển mình để giải phóng, phát huy được hết các giá trị bản sắc địa phương, trở thành nguồn lực, nguồn vốn cho phát triển kinh tế - xã hội và tận dụng được những yếu tố mang tính thời cơ của bối cảnh mới mang lại. Chính vì thế cần có cơ chế, chính sách mang tính đặc thù, vượt trội để đảm đương được sứ mệnh to lớn trong gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa, di sản nhân loại; đồng thời tạo động lực để tỉnh có thêm cơ hội phát huy nội lực và huy động nguồn lực phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là đô thị đặc thù về giá trị di sản, phấn đấu xây dựng tỉnh Ninh Bình cơ bản đạt các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030 và đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị di sản thiên niên kỷ tiêu biểu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương./.