Hôm nay, Thứ ba ngày 30/04/2024,

Nho Quan nỗ lực xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

Thứ sáu, 08/08/2014

Năm học mới 2014-2015 đã cận kề. Mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng huyện Nho Quan đã quan tâm đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất các trường học theo hướng chuẩn hóa nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho con em được học tập trong môi trường khang trang, sạch đẹp. Đây cũng là địa phương có kết quả xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia thuộc tốp đầu của tỉnh.

Công trình nhà hiệu bộ Trường THCS Thượng Hòa (Nho Quan) đang được hoàn thiện.

Đến Trường THCS xã Thượng Hòa trong không khí nhà trường đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2014-2015, thầy giáo Hoàng Đại Hải, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã triển khai nhiều công việc, trong đó công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất được chú trọng. Nhà trường đã đầu tư kinh phí để tu sửa lại bàn ghế học sinh, mua sắm thêm các đầu sách để bổ sung cho thư viện của trường, cử đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt thông tin điều tra phổ cập giáo dục…

Trong đó, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được nhà trường và địa phương quan tâm. Là địa phương còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, đời sống người dân còn nghèo nên đến nay, Trường THCS xã Thượng Hòa chưa đạt chuẩn quốc gia. Được sự quan tâm của huyện và địa phương, từ năm 2013 nhà trường đã có những chuẩn bị cho việc hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Cùng với các tiêu chuẩn về đội ngũ, chất lượng giáo dục, công tác xã hội hóa…, nhà trường đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của huyện và xã, sự ủng hộ cao của người dân địa phương trong thực hiện tiêu chuẩn về cơ sở vật chất.

Với kinh phí đầu tư trên 2,3 tỷ đồng, công trình khu nhà hiệu bộ và phòng học bộ môn của Trường hiện đang được xây dựng với 12 phòng học 2 tầng kiên cố, phấn đấu hoàn thành trước khi năm học mới bắt đầu. Từ nguồn hỗ trợ, nhà trường đã đóng mới 40 bộ bàn ghế trang bị cho các phòng học bộ môn, phòng chức năng. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả từ công tác xã hội hóa giáo dục, từ năm 2013 nhà trường đã tiến hành xây dựng và làm sân trường từ nguồn hỗ trợ 17 tấn xi măng theo chương trình xây dựng nông thôn mới của xã và sự đóng góp kinh phí, ngày công của nhân dân. Trường THCS xã Thượng Hòa phấn đấu kết thúc học kỳ I năm học 2014- 2015 sẽ được công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Những năm qua, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Nho Quan luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Nho Quan đã huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng cùng vào cuộc, tăng cường mọi nguồn lực cho công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường nhằm từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học.

Hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn của huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tiến hành điều tra, rà soát thực trạng các nhà trường theo tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Thực hiện cập nhật thường xuyên các thông tin về tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, các kiến nghị, đề xuất của cơ sở trong việc xây dựng trường đạt chuẩn để Ban chỉ đạo nắm bắt tình hình, kịp thời kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Các địa phương trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với việc xây dựng trường chuẩn để mọi người thấy được lợi ích thiết thực của việc xây dựng trường chuẩn trong việc tạo môi trường học tập khang trang, sạch đẹp cho con em.

Bên cạnh đó, các địa phương, các nhà trường đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, do đó đã phát huy hiệu quả cao trong việc huy động ngày công, kinh phí để đầu tư mua sắm bàn ghế, cây cảnh, tạo cảnh quan, khuôn viên cho các nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ công tác dạy và học, chăm sóc, giáo dục học sinh. Năm 2009, huyện Nho Quan có 14 trường học đạt chuẩn quốc gia; năm 2010 xây dựng 5 trường; năm 2011 xây dựng 2 trường; năm 2012 xây dựng 2 trường; năm 2013 xây dựng 3 trường. Đến nay, toàn huyện có 62 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76,5%. Trong đó, bậc mầm non có 18 trường, đạt tỷ lệ 66,6%; bậc tiểu học có 27/27 trường, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; bậc THCS có 17 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 62,3%.

Năm học 2014-2015 là năm học được ngành Giáo dục và Đào tạo Nho Quan xác định là năm học có ý nghĩa quan trọng đối với việc góp phần cùng các cấp, các ngành, địa phương trong huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011- 2015, trong đó có chỉ tiêu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện đã chỉ đạo các trường học, các địa phương làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc đầu tư mọi nguồn lực xây dựng trường học đạt chuẩn. Chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng về việc xây dựng trường chuẩn. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục nhằm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục…Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, toàn huyện phấn đấu đến hết năm 2015 có 70% trường THCS, 70% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; 25% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bài, ảnh: Phan Hiếu