Hôm nay, Thứ bảy ngày 27/04/2024,

Theo dõi chặt chẽ, triển khai có hiệu quả công tác phòng chống bão số 3

Thứ ba, 16/09/2014

Chiều ngày 15/9, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương tổ chức hội nghi trực tuyến triển khai các biện pháp đối phó với bão số 3. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Lê Văn Dung, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Đồng chí Đinh Quốc Trị phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, các ngành, địa phương cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống bão, trong đó đặc biệt quan tâm đến tác kêu gọi tàu thuyền, di dân, phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; đảm bảo hoàn thành kêu gọi tàu thuyền, di dân xong trước 17h ngày 16/9.

Bão đổ bộ đúng thời điểm các hồ chứa đang tích nước vì thế các địa phương cần tăng cường kiểm tra hồ đập để có biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa. Đối với sản xuất nông nghiệp, đúng thời điểm lúa mùa đang trỗ bông nên sẽ gây thiệt hại rất lớn, đề nghị các địa phương cần có chính sách, giải pháp linh hoạt để hỗ trợ kịp thời cho nông dân.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng hoãn các cuộc họp để tập trung chỉ đạo nhân dân chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước, nhân dân; nắm chắc các điểm ngập úng, sạt lở, nguy hiểm, không an toàn… để bố trí lực lượng trực canh gác ngăn không cho người, phương tiện qua lại. Tiến hành rà soát công tác chuẩn bị 4 tại chỗ để bổ sung kịp thời. Các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để chủ động đối phó với thiên tai….

Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Đối với vùng biển Kim Sơn, cần triển khai làm tốt công tác kêu gọi tàu, thuyền, nghiêm cấm không cho tàu, thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú tránh; tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu xong trước khi bão đổ bộ vào bờ; đồng thời triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh II và số lao động đang nuôi trồng thủy, hải sản từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III, ngoài đê Bình Minh III ra Cồn Nổi vào nơi tránh trú bão an toàn.

Các huyện Nho Quan, Gia Viễn chuẩn bị sẵn sàng phương án di dân, vận hành tràn khi có lệnh. Tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt. Tiến hành chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, nhà dân, cắt tỉa cây cối…bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Ban chỉ huy PCLB & TKCN các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Công ty TNHH một thành viên KTCTTL tỉnh chủ động triển khai phương án chống úng, tiêu kiệt nước đệm đảm bảo an toàn cho lúa mùa; Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình đảm bảo đủ điện bơm tiêu úng và công tác PCLB của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 17 h ngày 16/9/2014 đến khi bão tan. Các cơ quan thông tin tuyên truyền thường xuyên thông tin liên tục về diễn biến của cơn bão và chỉ đạo của Ban chỉ huy PCLB Trung ương, của BCH PCLB tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và chủ động phòng tránh.

Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh, thủ trưởng các ngành đã phân công phụ trách huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xuống địa bàn để thực hiện nhiệm vụ được phân công. UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan hoãn các cuộc họp không cần thiết đến khi hết bão; đồng thời chuẩn bị nhu yếu phẩm, cơ số thuốc dự trữ để phục vụ nhiệm vụ PCLB. Bố trí trực ban 24/24h theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão để có biện pháp xử lý kịp thời.

theo baoninhbinh.org.vn