Hôm nay, Thứ ba ngày 30/04/2024,

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản

Thứ ba, 12/08/2014

Sáng 11/8, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do ông Matsuo Kazufumi, Chủ tịch Tập đoàn Bichu Giken làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Bitchu Giken cooperative. Ảnh: ĐL

Tại buổi làm việc, ông Matsuo Kazufumi, Chủ tịch Tập đoàn Bichu Giken cho biết, Tập đoàn Bichu Giken là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các viện dưỡng lão, khu nghỉ dưỡng dành cho người già. Tập đoàn mong muốn được hợp tác với Công ty Anh Vinh tìm hiểu, xem xét đầu tư vào Ninh Bình một tổ hợp gồm: Viện dưỡng lão, khu nghỉ dưỡng và trường đào tạo nghề điều dưỡng viên. Đồng thời được tìm hiểu các chương trình, dự án đầu tư từ nguồn vốn ODA, trên cơ sở đó có những đề xuất với Chính phủ Nhật Bản về  nguồn vốn này đối với các chương trình, dự án của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư đã trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn Bichu Giken về vị trí địa lý, đặc điểm, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình. Đồng chí nhấn mạnh, Ninh Bình có 8 huyện, thị, thành phố và hầu hết các địa phương trên đều có những khu, điểm du lịch. Đặc biệt, thành phố Ninh Bình được Công ty tư vấn Nhật Bản thực hiện quy hoạch mở rộng gấp 5 lần hiện tại. Tỉnh Ninh Bình mới có khu du lịch Tràng An được UNECO công nhận là di sản Thế giới.

Trong định hướng phát triển, Du lịch sẽ là ngành kinh tế quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của tỉnh. Ninh Bình hiện có suối nước nóng Kênh Gà, mỏ nước khoáng Cúc Phương; giao thông đi lại thuận tiện, rất thuận lợi cho việc xây dựng dự án Viện dưỡng lão, trung tâm nghỉ dưỡng cũng như Trường đào tạo điều dưỡng viên. Đây cũng là những lĩnh vực mang tính xã hội hóa cao mà tỉnh đang quan tâm, ưu tiên thu hút đầu tư bằng những cơ chế chính sách của tỉnh phục vụ cho nhu cầu tương lai.

Về nguồn vốn ODA, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch & Đầu tư nắm bắt cụ thể danh mục, tiêu chí dự án được hưởng nguồn vốn này và hợp tác, thông báo với Chủ tịch Tập đoàn để hỗ trợ giúp đỡ. Nếu doanh nghiệp đầu tư dự án vào địa bàn tỉnh đáp ứng được yêu cầu và tiêu chí của Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì tỉnh sẽ tạo điều kiện về thủ tục hành chính để dự án được hưởng nguồn vốn ODA và doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả. Về đề nghị của Công ty Anh Vinh, nâng quy mô diện tích dự án đầu tư xây dựng: Viện dưỡng lão, Trường đào tạo điều dưỡng viên và khu nghỉ dưỡng cho đủ diện tích thành một khu liên hoàn…, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND thành phố Ninh Bình khảo sát vùng đất để thực hiện dự án, đồng thời tham mưu và đề xuất với tỉnh phương án giải quyết.

Đinh Chúc