Hôm nay, Thứ ba ngày 30/04/2024,

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Nho Quan, thị xã Tam Điệp

Thứ năm, 14/08/2014

Ngày 13/8, Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lạng Phong (huyện Nho Quan) và xã Yên Bình (thị xã Tam Điệp).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với xã Yên Bình (thị xã Tam Điệp). Ảnh: ĐL

Cùng đi có đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Xây dựng, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo huỵên Nho Quan và thị xã Tam Điệp.

Lạng Phong là xã làm điểm của huyện Nho Quan phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2014. Do đó, thời gian qua cấp uỷ, chính quyền xã Lạng Phong đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, nâng cấp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Lạng Phong đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, nâng thu nhập trên 1 ha canh tác đạt từ 90- 200 triệu đồng/năm.

Đến nay, 9/9 thôn đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa gắn với xây dựng nông thôn mới, dồn đổi được 22 ha đất trồng lúa kém hiệu quả và đất công ích giao cho các hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nuôi cá kết hợp cấy lúa và trồng cây ăn quả; phát triển mô hình kinh tế hộ và chăn nuôi tập trung theo quy mô lớn cho thu nhập bình quân từ 100-300 triệu đồng/năm. Cùng với đó, xã đã đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Kết quả, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,85%, hộ cận nghèo còn 1,89%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng/năm, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị được tăng cường, dân chủ ngày càng phát huy. Đến nay, xã Lạng Phong đã đạt 18/18 tiêu chí nông thôn mới.

Để đạt mục tiêu về đích xây dựng nông thôn mới năm 2014, xã Yên Bình (thị xã Tam Điệp) đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như làm đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi, trường học, trạm y tế…tập trung quy hoạch và quản lý quy hoạch nhất là quy hoạch phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho các hộ nông dân được sử dụng ổn định lâu dài để phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại. Đặc biệt xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi 5 ha diện tích lúa mùa năng suất thấp sang nuôi trồng thuỷ sản, năng suất lúa luôn đạt trên 63 tạ/ha, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt trên 65 triệu đồng/ha, tập trung triển khai các mô hình, dự án khuyến nông, các hình thức tổ chức sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với đó, xã tập trung dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng/người/năm; Yên Bình cũng đã tranh thủ, huy động tối đa các nguồn lực thông qua việc lồng ghép các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn và phát huy nội lực của cộng đồng dân cư. Tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đã thực hiện đạt trên 55 tỷ đồng, trong đó, ngân sách từ trung ương, tỉnh là trên 46 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 6 tỷ đồng, còn lại từ các nguồn huy động khác. Kết quả, sau gần 4 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, Yên Bình đã đạt được 18/18 tiêu chí, được nhân dân ủng hộ, nhất trí cao.

Phát biểu tại các xã đến kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của 2 xã Lạng Phong và Yên Bình. Đồng chí đề nghị tỉnh, huyện quan tâm bố trí cấp sớm, đủ nguồn vốn, kinh phí xây dựng nông thôn mới đối với các xã về đích nông thôn mới trong năm 2014. Bên cạnh sự hỗ trợ của ngân sách Trung ương, của tỉnh, huyện Nho Quan, Thị xã Tam Điệp và 2 xã Lạng Phong, Yên Bình cần chủ động phát huy nội lực, huy động sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân để tạo ra nguồn lực xã hội to lớn, chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình xây dựng phải đặc biệt chú ý quy hoạch hợp lý, tạo quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội.

Đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương xây dựng, phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng đề án phát triển mô hình lúa cá, đưa các giống lúa chất lượng cao phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương để tăng năng suất, sản lượng lương thực, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Văn phòng điều phối  chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh thành lập tổ công tác, tiến hành rà soát, đánh giá lại tất cả các tiêu chí, đặc biệt tập trung lấy ý kiến, đánh giá của các tầng lớp nhân dân về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới, biểu dương những cá nhân điển hình tiên tiến, nhân rộng trong toàn tỉnh. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch tổ chức đón nhận danh hiệu nông thôn mới tại các địa phương đảm bảo chu đáo, trang trọng, đưa phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển sâu rộng, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân.

Thanh Chiên