Hôm nay, Thứ ba ngày 30/04/2024,

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Phải rà soát, kiểm tra chất lượng hồ, đập thường xuyên

Thứ hai, 18/08/2014

Tiếp tục chuyến làm việc tại tỉnh Cao Bằng, chiều 15/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng - Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và đoàn công tác đã phối hợp với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, tiến hành kiểm tra chất lượng an toàn công trình hồ chứa nước Khuổi Lái, cầu treo Sooc Nàm. Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đã đến thăm một số gia đình có công và gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu công tác kiểm tra an toàn hồ, đập cần được quan tâm đúng mức.

Hồ chứa nước Khuổi Lái, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An được xây dựng từ năm 1987, dung tích 2,935 triệu m3, phục vụ nước tưới cho khoảng 400 ha ruộng và nhu cầu sinh lợi khác của nhân dân các xã: Bạch Đằng (Hòa An), Hưng Đạo (thành phố) và phường Đề Thám (thành phố).

Qua quá trình quản lý, khai thác sử dụng, từ năm 2012 đến nay, vai tràn bằng đá xây công trình hồ Khuổi Lái bị đổ gãy một đoạn dài 5m, có nước rò rỉ vai tràn. Do địa chất phần vai tràn bị phong hóa nên khả năng chống thấm hạn chế. Khi nước hồ ở dưới mực nước trung bình khoảng 2m có dòng thấm ra hạ lưu đập tràn. Cty TNHH Một thành viên Thủy nông tỉnh đã đầu tư gần 3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, xây dựng công trình xử lý thấm và gia cố nền tràn xả lũ hồ Khuổi Lái, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An.

Sau khi kiểm tra thực địa công trình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chủ đầu tư phải thường xuyên kiểm tra chất lượng an toàn đập, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. Bộ trưởng cũng lưu ý, tỉnh cần tập trung nhanh chóng rà soát các hồ đập thủy lợi, thủy điện, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để xảy ra vỡ đập, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Hệ thống cầu treo cần được rà soát, duy tu bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Quan sát thực địa cầu Sooc Nàm thuộc xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, Bộ trưởng đề nghị, đối với hệ thống cầu treo trên địa bàn, tỉnh cần kiên quyết cấm sử dụng những cầu treo không đảm bảo an toàn, xây dựng kế hoạch sửa chữa những cầu đã bị xuống cấp; cắm biển thông báo tải trọng, cấp kinh phí duy tu bảo dưỡng cầu.

Nhân dịp này, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam hỗ trợ Cao Bằng 2.000 tấn xi măng để làm đường giao thông nông thôn.

Bộ trưởng chia sẻ khó khăn với những hộ gia đình nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình người có công, Bộ trưởng yêu cầu chính quyền địa phương quan tâm đặc biệt, giúp họ có nơi ở tốt nhất, đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm, tặng quà gia đình bà Nông Thị Luyện, xóm Nà Chiêm, xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng. Đây là hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng cũng đến thăm, tặng quà gia đình ông Bùi Duy Côi, phường Duyệt Trung (thành phố). Hộ ông Côi được hỗ trợ làm nhà theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg, ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo : Báo Xây dựng điện tử