Hôm nay, Thứ sáu ngày 19/04/2024,

Phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phía Đông Nam trụ sở UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình

Thứ ba, 29/09/2020

Ngày 29/9/2020, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1192/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phía Đông Nam trụ sở UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình.

Quy hoạch sử dụng

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư phía Đông Nam trụ sở UBND xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình được lập, phê duyệt để tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đảm bảo cảnh quan không gian sinh động, hài hòa và đồng bộ với khu tái định cư Cửa Bạc và khu vực dân cư hiện hữu; phù hợp với cảnh quan thiên nhiên khu vực và tính chất của khu vực quy hoạch xung quanh, đặc biệt là phù hợp với khu công viên văn hóa Tràng An phía Tây khu quy hoạch; tận dụng khai thác cảnh quan sẵn có tại các khu vực giáp tuyến đường Lưu Cơ, đường Kênh Đô Thiên; phù hợp với các quy định và quy chuẩn xây dựng hiện hành. Đối với khu dịch vụ hỗn hợp, khu cơ quan hành chính: các công trình kiến trúc và không gian cảnh quan được bố trí theo hình thức hiện đại, thuận tiện cho mục đích sử dụng các công trình trên. Phù hợp với Quy chế Quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND ngày 07/10/2016.

Theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt xác định một số nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới và quy mô lập quy hoạch

Khu vực lập quy hoạch nằm trên địa phận xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình; nằm trong các lô đất có ký hiệu I-11, I-17, IX-11, IX-12 thuộc Quy hoạch phân khu các khu vực 1-1A, 1-3A, 1-3B, 1-3C trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi ranh giới lập quy hoạch cụ thể như sau:

- Phía Bắc giáp đường Lưu Cơ và trường PTTH chuyên tỉnh;

- Phía Nam giáp khu tái định cư Cửa Bạc giai đoạn II;

- Phía Đông giáp đường kênh Đô Thiên;

- Phía Tây giáp công viên Văn hóa Tràng An và thôn Thượng Bắc.

- Quy mô lập quy hoạch

+Quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch: 39,2ha.

+ Quy mô diện tích lập quy hoạch: 350.416,85 m2 (khoảng 35ha).

2. Tính chất khu quy hoạch

Là khu vực đô thị trung tâm xã Ninh Nhất; là khu vực đô thị có tính chất hỗn hợp bao gồm trung tâm hành chính, các công trình công cộng đơn vị ở, các công trình hỗn hợp dịch vụ thương mại, khu dân cư,…; là khu vực đô thị đồng bộ về hạ tầng, đáp ứng nhu cầu cho phát triển đô thị; là khu vực có thiết kế quy hoạch đảm bảo chỉ tiêu, định hướng phù hợp với Quy hoạch phân khu các khu vực 1-1A, 1-3A, 1-3B, 1-3C trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

3. Định hướng quy hoạch sử dụng đất các khu chức năng

3.1. Đất công cộng

- Nhà văn hóa xã Ninh Nhất bố trí tại lô đất có ký hiệu CC1 (diện tích 3.594,47m2), mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao xây dựng tối đa 3 tầng. Hình thức kiến trúc đơn giản, hiện đại.

- Nhà văn hóa khu ở bố trí tại lô đất có ký hiệu CC2 (diện tích 420,39m2), mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao xây dựng tối đa 3 tầng. Hình thức kiến trúc đơn giản, hiện đại.

3.2. Đất công viên cây xanh

- Khu cây xanh, thể dục thể thao bố trí tại lô đất có ký hiệu CXTDTT phía Tây Nam khu quy hoạch, diện tích là 11.391,15m2.

- Khu vườn hoa, cây xanh được bố trí tại lô đất có ký hiệu CX1 phía Bắc trục sở UBND xã Ninh Nhất với diện tích là 3.356,37m2.

Các khu cây xanh, thể dục thể thao phục vụ cho các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho khu quy hoạch và các khu lân cận. Các chủng loại cây xanh phù hợp với Quy hoạch xây dựng và phát triển hệ thống cây xanh  đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh   phê duyệt tại Quyết định số 1144/QĐ-UBND ngày 06/9/2018.

3.3. Đất ở mới

Đất ở mới  nhà ở dạng biệt thự được bố trí tại khu A, B, C, D, E, F, G, H,  K, bao gồm 103 lô đất, mật độ xây dựng tối đa 60%, chiều cao xây dựng công trình không quá 04 tầng. Nhà ở biệt thự có kiến trúc hiện đại, phù hợp với cảnh quan khu vực, thân thiện với môi trường tự nhiên.

3.4. Đất ở hiện trạng cải tạo

Khu vực đất ở hiện trạng cải tạo (thôn Đề Lộc) nằm tại khu đất có ký hiệu OC với tổng diện tích khoảng là 78.677,11m2. Khu dân cư hiện trạng cải tại có mật độ xây dựng tối đa 80%, tầng cao xây dựng tối đa 5 tầng. Trường hợp, công trình hiện hữu có tầng cao lớn hơn quy định nêu trên thì giữ theo quy mô hiện có; khi xây dựng mới thực hiện theo quy định trên.

3.5. Đất hỗn hợp

- Đất hỗn hợp thương mại dịch vụ có bố trí dân cư quy hoạch mới, gồm các lô đất có ký hiệu HH1, HH2 và HH3, trong đó:

+ Lô đất HH1: Chức năng là khách sạn và trung tâm thương mại, chiều cao tối đa là 15 tầng, mật độ xây dựng tối đa không quá 40%, khoảng lùi các tuyến đường là 6m; hình thức kiến trúc hiện đại.

+ Lô đất HH2: Chức năng là khu hỗn hợp thương mại, dịch vụ như dịch vụ khách sạn, trung tâm thương mại,…, chiều cao tối đa là 15 tầng, mật độ xây dựng tối đa không quá 40%, khoảng lùi các tuyến đường là 6m; hình thức kiến trúc hiện đại.

+ Lô đất HH3: Chức năng là khu trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp, chiều cao tối đa là 25 tầng (tầng 1 đến tầng 5 bố trí trung tâm thương mại, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ tổng hợp, các tầng còn lại bố trí dịch vụ văn phòng cho thuê), mật độ xây dựng tối đa không quá 40%, khoảng lùi các tuyến đường là 6m; hình thức kiến trúc hiện đại.

- Đất hỗn hợp thương mại dịch vụ không bố trí dân cư hiện trạng tại lô đất có ký hiệu HH4, mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao công trình tối đa 8 tầng.

4. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật

- Hệ thống quy hoạch hạ tầng kỹ thuật được thiết kế đồng bộ: Phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu đô thị và đảm bảo các chỉ tiêu, kỹ thuật thiết kế quy hoạch.