Hôm nay, Thứ sáu ngày 19/04/2024,

Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu công viên Thúy Sơn, thành phố Ninh Bình

Thứ tư, 12/09/2018

Ngày 20/06/2018, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định sô 825/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu công viên Thúy Sơn, thành phố Ninh Bình

Phạm vi Quy hoạch chi tiết Khu công viên Thúy Sơn

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên Thúy Sơn, thành phố Ninh Bình được lập, phê duyệt để tạo lập cải tạo chỉnh trang khu Công viên Thúy Sơn, nhằm khai thác hiệu quả chức năng của công viên. Đồng thời, xây dựng khu công viên làm cơ sở để xã hội hóa, thu hút các loại hình vui chơi, giải trí đa dạng đáp ứng nhu cầu nhân dân thành phố Ninh Bình.

Theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt xác định một số nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới và quy mô diện tích lập quy hoạch

- Khu vực lập quy hoạch nằm trên địa phận các phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình. Phạm vi ranh giới lập quy hoạch cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp sông Đáy.

+ Phía Nam giáp đường Lê Đại Hành.

+ Phía Đông giáp tuyến đường sắt Bắc Nam.

+ Phía Tây giáp sông Vân và âu Vân.

- Quy mô lập quy hoạch

+ Quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch: 19ha.

+  Quy mô diện tích lập quy hoạch: 16,2ha.

2. Tính chất khu quy hoạch

Là khu công viên cây xanh, cảnh quan kết hợp dịch vụ nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan cho không gian thành phố Ninh Bình; đáp ứng các nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao cho nhân dân trong khu vực.

3. Quy hoạch sử dụng đất và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan

- Quy hoạch khu công viên Thúy Sơn phân khu thành các khu vực chính như sau: Khu tâm linh, di tích văn hóa – lịch sử, sinh hoạt cộng đồng (khu tượng đài liệt sỹ, đền Trương Hán Siêu, chùa Non Nước, núi Thúy và khu sân sinh hoạt cộng đồng); Khu công trình công cộng (Trung tâm thanh thiếu nhi, khu trò chơi); Khu cây xanh, vườn hoa công viên và Khu cây xanh kết hợp dịch vụ.

- Các khu vực đài tưởng niệm liệt sỹ và hồ, đài phun nước và tượng đài Chiến Thắng cơ bản giữ nguyên quy mô, vị trí hiện tại. Thực hiện cải tạo, nâng cấp cho phù hợp với cảnh quan khu công viên và hiệu quả sử dụng.

- Khu vực phía trước cổng đền, chùa và núi Non Nước quy hoạch cải tạo khu cây xanh hiện hữu thành khu sân sinh hoạt cộng đồng, có các tiện ích công viên kết hợp dịch vụ phục vụ cho khách du lịch, thăm quan dừng chân, nghỉ ngơi.

- Khu vực cây xanh trung tâm kết hợp hệ thống đường dạo: Cải tạo, chỉnh trang cho phù hợp với nhu cầu, đảm bảo hài hòa với cảnh quan chung.

- Cải tạo chỉnh trang hồ nước phía Đông công viên, bổ sung đường dạo ven hồ kết hợp cây xanh và các tiện ích đô thị hình thành khu hồ có hình dáng bố cục cân đối hài hòa với tổng thể công viên, phục vụ các hoạt động thể thao, nghỉ ngơi, vãn cảnh. Cải tạo khu vực bãi nổi giữa hồ quy hoạch thành khu cây xanh kết hợp dịch vụ phục vụ người dân và các hoạt động của công viên.

Minh họa khu hồ phía Đông công viên

- Cải tạo chỉnh trang Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh phù hợp với các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao của thanh thiến niên. Khu vực giáp đường Lê Đại Hành (phía Tây Trung tâm thanh thiếu nhi) bố trí các trò chơi thanh thiếu nhi theo ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 110/UBND-VP4 ngày 09/2/2018  của UBND tỉnh Ninh Bình.

- Khu đất phía Nam giáp đường Lê Đại Hành: Khu vực bảo tàng tỉnh và khu vực cây xăng cũ (hiện đã di dời) quy hoạch một phần thành khuôn viên cây xanh dọc đường Lê Đại Hành; tiếp giáp phía sau quy hoạch thành khu Dịch vụ công viên và khu cây xanh kết hợp dịch vụ. Thiết kế các vườn hoa, cây xanh tạo cảnh quan và kết hợp với khu dịch vụ công viên, các điểm vui chơi giải trí, thể dục thể thao, vui chơi.

- Khu đất giáp đường sắt Bắc Nam quy hoạch thành bãi đỗ xe công viên kết hợp cây xanh cảnh quan, đảm bảo khoảng cách an toàn đường sắt theo quy định.

- Quy hoạch khu Cổng chính công viên kết hợp với khoảng sân là tổ chức các hoạt động đón tiếp khách du lịch và các hoạt động cộng đồng phù hợp với các yêu cầu hoạt động của công viên; cổng chính có kiến trúc hiện đại, hài hòa với cảnh quan khu vực. Khu vực cổng phía Tây Trung tâm thanh thiếu nhi cải tạo, thiết kế cổng thiết kế kiến trúc phù hợp với tính chất công trình văn hóa, lịch sử, truyền thống, ưu tiên dùng vật liệu đá.

Minh họa các khu chức năng vui chơi, giải trí

- Khu từ cầu Vân Giang đến hết cửa Âu thuyền, khu cây xanh, sân thể thao giáp cầu Vân Giang và âu Vân, khu vực kè sông Vân, cầu dân sinh và  khu vực di tích lịch sử núi Thúy, chùa Non Nước và đền Trương Hán Siêu theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên bờ sông Vân (đoạn từ cầu Lim đến sông Đáy) thành phố Ninh Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 405/QĐ-UBND ngày 12/3/2018.

4. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật:

Quy hoạch Hệ thống hạ tầng khác được thiết kế đồng bộ, phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu đô thị và đảm bảo các chỉ tiêu, kỹ thuật thiết kế quy hoạch.