Hôm nay, Thứ năm ngày 25/04/2024,

Phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu dịch vụ du lịch thôn Đồng Quân, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan

Thứ hai, 21/10/2019

Ngày 21/10/2019, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1256/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu dịch vụ du lịch thôn Đồng Quân, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch phân khu nằm giáp ranh rừng quốc gia Cúc Phương là khu vực có cảnh quan vô cùng hấp dẫn nằm trong cụm du lịch Cúc Phương – Kỳ Phù – Hồ Đồng Chương là một trong tám phân khu chức năng trong quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình, với định hướng là khu vực phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Việc lập quy hoạch phân khu sẽ là căn cứ để thu hút các dự án đầu tư xây dựng phát triển dịch vụ du lịch, tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội huyện Nho Quan.

Theo quy hoạch phân khu được phê duyệt xác định một số nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới

- Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính thôn Đồng Quân, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan. Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch được giới hạn cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp xã Văn Phương.

+ Phía Đông giáp đất nông nghiệp và đồi núi.

+ Phía Nam giáp đất dịch vụ du lịch;

+ Phía Tây giáp vườn Quốc gia Cúc Phương.

2. Quy mô diện tích

- Quy mô diện tích lập quy hoạch: 73,35 ha.

Hình ảnh: Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch

3. Tính chất khu quy hoạch

Là khu vực phát triển dịch vụ du lịch, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, kết hợp vui chơi giải trí.

4. Định hướng quy hoạch sử dụng đất các khu chức năng

Hình ảnh: Phối cảnh minh họa quy hoạch phân khu

4.1. Đất du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí

Đất du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí quy hoạch tại các lô đất có ký hiệu từ lô DL1 đến lô LD6, các lô đất có diện tích từ 5,08ha đến 15,52ha. Các lô đất có mật độ xây dựng công trình tối đa 35%, tầng cao xây dựng công trình tối đa 3 tầng. Đất du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí thu hút các dự án dịch vụ, du lịch mật độ thấp, sinh thái có lưu trú; nghỉ ngơi, thư giãn, trải nghiệm. Hình thức kiến trúc công trình đa dạng, truyền thống kết hợp hiện đại; kiến trúc mang tính đặc trưng địa phương và phù hợp với nhu cầu sử dụng, đảm bảo hài hòa với không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh.

4.2. Đất thương mại dịch vụ tổng hợp

Đất thương mại dịch vụ tổng hợp tại lô đất có ký hiệu CC, có diện tích 1,58ha. Lô đất có mật độ xây dựng công trình tối đa 35%, tầng cao xây dựng công trình tối đa 3 tầng. Khu đất có chức năng thương mại dịch vụ, phục vụ cho các khách du lịch ở các khu sinh thái. Khu dừng chân, nghỉ ngơi cho khách du lịch trong khu vực (không lưu trú), dịch vụ mua sắm thương mại; trưng bày hàng hóa đặc trưng của địa phương; có bố trí các khu vui chơi, giải trí chủ đề; công trình điểm nhấn; tổ chức hoạt động tập thể; bãi đỗ xe.

4.3. Đất hạ tầng kỹ thuật: Bao gồm công trình trạm bơm tăng áp cấp nước sạch, hệ thống các mương nước, suối, hành lang cách ly.

4.4. Đất rừng:

Phần đất rừng của rừng Quốc gia Cúc Phương trong phạm vi lập quy hoạch có diện tích khoảng 13,44ha; việc quản lý, khai thác sử dụng đất rừng tuân thủ theo các quy định pháp luật về Luật Lâm nghiệp và các quy định khác có liên quan hiện hành.

5. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch được thiết kế đông bộ, hiện đại đảm bảo đáp ứng nhu cầu thu hút các dự án dịch vụ - du lịch.