Hôm nay, Thứ bảy ngày 20/04/2024,

Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư mới Bình Sơn, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô

Thứ năm, 03/12/2020

03/12/2020, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1053/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư mới Bình Sơn, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô.

Phạm vi Quy hoạch chi tiết

Việc triển khai lập quy hoạch chi tiết Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư mới Bình Sơn, xã Mai Sơn, huyện Yên Mô với mục tiêu:

- Đề xuất cơ cấu quy hoạch sử dụng đất phù hợp với Quy hoạch xây dựng nông thôn xã Mai Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất; xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình, khoảng lùi công trình đối với từng lô đất và trục đường. Quy hoạch sử dụng đất đảm bảo quỹ đất hạ tầng xã hội phục vụ cho nhu cầu của dân cư khu vực quy hoạch và khu vực lân cận.

- Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đảm bảo cảnh quan không gian sinh động, hài hòa và đồng bộ với khu vực dân cư hiện hữu; phù hợp với cảnh quan thiên nhiên khu vực và tính chất của khu vực quy hoạch xung quanh,; khai thác kiến trúc cảnh quan tại các khu vực giáp các tuyến đường giao thông; phù hợp với các quy định và quy chuẩn xây dựng hiện hành. Phù hợp với Quy chế Quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND ngày 07/10/2016.

Theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt xác định một số nội dung chính như sau:

1. Phạm vi ranh giới và quy mô lập quy hoạch

Vị trí khu vực lập quy hoạch chi tiết khu dân cư mới Bình Sơn thuộc địa giới hành chính xã Mai Sơn, huyện Yên Mô. Phạm vi ranh giới cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp đường hiện trạng.

+ Phía Tây giáp đường hiện trạng đi vào xóm 1 Bình Sơn;

+ Phía Nam giáp Quốc lộ 12B;

+ Phía Đông giáp đường hiện trạng và CCN Khánh Thượng.

- Quy mô lập quy hoạch:  240.942 m2.

2. Tính chất khu quy hoạch

Là khu vực dân cư đô thị đồng bộ về hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở dân cư cho người dân xã Mai Sơn và các khu vực lân cận; có thiết kế quy hoạch đảm bảo chỉ tiêu, định hướng phù hợp với Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch xây dựng nông thôn xã Mai Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

3. Định hướng quy hoạch sử dụng đất các khu chức năng

3.1. Đất công cộng:

Đất công cộng (nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng): Bố trí tại các lô đất có ký hiệu CC1 (diện tích 789m2), CC2 (diện tích 1.391,3m2) và CC3 (diện tích 849,6m2); mật độ xây dựng lô đất tối đa 40%, tầng cao tối đa 02 tầng. Khu đất xây dựng nhà văn hóa phố kết hợp sân chơi thiếu nhi, thể thao phục vụ cho dân cư khu vực.

3.2. Đất giáo dục (trường mầm non): Bố trí tại lô đất có ký hiệu MN, có diện tích đất 4.846,5m2; mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao tối đa 3 tầng. Hình thức kiến trúc đơn giản, hiện đại.

3.3. Đất cây xanh, mặt nước

-  Khu cây xanh, vườn hoa kết hợp thể thao: Bao gồm các lô đất có ký hiệu CX1 (diện tích 2.145m2), CX2 (diện tích 1.405,2m2), CX3 (diện tích 1.178,6m2),  và CX4 (diện tích 885,2m2). Khu cây xanh phục vụ cho các hoạt động nghỉ ngơi, văn hóa và thể dục thể thao của dân cư khu đô thị.

- Mặt nước: Là hệ thống kênh nước hở ở phía Nam khu quy hoạch; có tính chất kết hợp thoát nước mặt và tạo cảnh quan.

Minh họa không quan cảnh quan khu quy hoạch

4.4. Đất ở

- Đất ở mới dạng liền kề: Quy hoạch nhà ở dạng chia lô liền kề được bố trí tại các khu đất có ký hiệu từ LK1 đến LK13, gồm 388 lô đất ở; mật độ xây dựng tối đa 80%, chiều cao xây dựng công trình không quá 06 tầng. Nhà ở chia lô liền kề có kiến trúc hiện đại, phù hợp với cảnh quan khu vực.

- Đất ở mới dạng biệt thự: Quy hoạch nhà ở dạng biệt thự được bố trí tại các khu đất có ký hiệu từ BT1 đến BT10, gồm 118 lô đất ở, mật độ xây dựng tối đa 60%, chiều cao xây dựng công trình không quá 04 tầng. Nhà ở chia lô liền kề có kiến trúc hiện đại, phù hợp với cảnh quan khu vực.

- Đất ở hiện trạng cải tạo: Bao gồm các lô đất ký hiệu OT1 đến OT4, tổng diện tích khoảng 53.296,9m2; tầng cao xây dựng công trình tối đa là 06 tầng, mật độ xây dựng tối đa 80% (đối với các lô đất có diện tích nhỏ hơn 90m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 100% và phỉa đảm bảo theo các quy định hiện hành). Trong trường hợp công trình hiện hữu có tầng cao lớn hơn quy định nêu trên thì giữ theo quy mô hiện có; khi xây dựng mới thực hiện theo quy định của quy hoạch chi tiết.

2.5. Đất công trình tôn giáo: Tại lô đất có ký hiệu TG, có diện tích 140m2 (diện tích cụ thể theo hồ sơ quản lý đất đai công trình tôn giáo). Mật độ xây dựng tối đa 40%, tầng cao xây dựng tối đa 3 tầng.

4. Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch được phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị, thiết kế đông bộ, hiện đại đảm bảo đáp ứng nhu cầu ở, nâng cao chất lượng sống đô thị.